fbpx

Độc lạ sản vật Tết: Bánh tráng siêu mỏng OCOP 5 sao ngày Tết

Được tạo nên từ nguồn nguyên liệu chính là bột sắn, nhưng bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên mang đậm phong vị riêng và đã trở nên rất nổi tiếng, được người dân Nam bộ ưa dùng trong bữa ăn thường ngày và đặc biệt là dịp họp mặt gia đình như ngày Tết

Từ lâu bánh tráng phơi sương được xem là một trong những đặc sản Tây Ninh và là thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết họp mặt gia đình.

Độc lạ sản vật tết bánh tráng tân nhiên
Độc lạ sản vật Tết bánh tráng Tân Nhiên

Cùng với thời gian, người dân Tây Ninh đã cho ra đời nhiều loại bánh tráng đặc biệt khác nhau. Trong đó, thương hiệu bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên do anh Đặng Khánh Duy nghiên cứu và cho ra đời đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường. Không những bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên chinh phục được khách hàng trong nước, mà còn được trở thành món đặc sản nổi tiếng của vùng đất Tây Ninh xuất khẩu ra quốc tế.

Hành trình đưa bánh tráng siêu mỏng vươn khơi

Tây Ninh được xem là thủ phủ sắn của cả nước, ngành sản xuất tinh bột sắn là một ngành đóng góp nhiều cho ngân sách địa phương. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp chủ yếu sản xuất tinh bột sắn thô. Trong khi đó, tinh bột sắn là nguyên liệu chính để sản xuất bánh tráng.

Với tư duy đổi mới, anh Đặng Khánh Duy đã nuôi ý tưởng dùng chính nguồn nguyên liệu dồi dào, chất lượng cao của tỉnh nhà để sản xuất ra một loại bánh tráng siêu mỏng mà không cần nhúng nước vô cùng tiện lợi cho người tiêu dùng.

Dây chuyền sản xuất bánh tráng Tân Nhiên
Dây chuyền sản xuất bánh tráng siêu mỏng của Tân Nhiên

Nói là làm, suy nghĩ là hành động, anh Duy đã biến ý tưởng đó thành hiện thực khi lần đầu tiên Tân Nhiên cho ra đời một loại bánh tráng siêu mỏng không chất bảo quản, không phẩm màu với thành phần chính là bột sắn vốn là cây trồng thế mạnh của Tây Ninh.

Đặc biệt, mới đây bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên đề xuất là sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao đầu tiên của Tây Ninh. Cùng với đó, công ty TNHH Tân Nhiên là doanh nghiệp đầu tiên xuất khẩu sản phẩm bánh tráng đạt tiêu chuẩn về ISO 22.000; Chứng nhận FDA với thực phẩm an toàn của Mỹ (FSSC 22000) ; Chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao – Chuẩn hội nhập 2022

Không chỉ phục vụ thị trường trong nước, giờ đây bánh tráng Tân Nhiên đã xuất khẩu đi các thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, cùng với đó chuẩn bị bước chân vào thị trường liên minh châu Âu (EU)

Để Tân Nhiên được thành công như hôm nay là cả một quá trình tìm tòi nghiên cứu không ngừng cố gắng, thậm chí nhiều lần thất bại nhưng anh Duy vẫn không nản lòng. Khởi nguồn vào năm 2018, anh Duy bắt đầu hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp với bánh tráng sạch và điều đặc biệt là bánh tráng phải mỏng. Nguyên liệu mà anh lựa chọn để sản xuất là bột mì rấm, muối và không sử dụng chất bảo quản.

Bằng công nghệ sản xuất hiện đại, khép kín từ khâu nấu bột, đến khâu sấy bánh tráng bằng lò hồng ngoại, anh Duy đã cho ra đời những chiếc bánh tráng với ưu điểm vừa mềm vừa mỏng, không phải nhúng nước trước khi ăn.

Mặc dù vậy, bánh tráng của anh Duy lại bị thương lái và người tiêu dùng chê vì bánh có màu đục, không đẹp mắt. Anh thử nhiều cách, có khi phải huỷ cả lô bánh tráng. Không nản lòng, anh Duy đã tự mày mò, nghiên cứu công thức pha chế bột, điều chỉnh máy móc phù hợp, kết hợp giữa phương pháp truyền thống cùng quy trình sản xuất hiện đại. Qua đó tạo nên thứ bánh tráng siêu mỏng, mềm dẻo, dai ngon, khi ăn không cần nhúng nước. Sản phẩm nhanh chóng nhận được sự yêu thích của du khách trong và ngoài tỉnh, trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực của địa phương.

Bánh tráng Tân Nhiên xuất khẩu
Bánh tráng Tân Nhiên xuất khẩu đi thị trường quốc tế

“Ban đầu bánh tráng Tân Nhiên chỉ là cơ sở sản xuất với quy mô nhỏ lẻ với sản lượng làm ra không nhiều. Nhờ sự tin yêu từ khách hàng thân thuộc, quy mô của Tân Nhiên được mở rộng. Từ một nhà máy nhỏ, Tân Nhiên đã đầu tư thêm số lượng máy móc và đã đăng ký hoạt động doanh nghiệp dưới tên Công ty TNHH Tân Nhiên.

Hiện nay, dây chuyền sản xuất bánh tráng của Công ty Tân Nhiên có thể đáp ứng 8 – 10 tấn sản phẩm/ngày. Xác định bánh tráng là một trong những thứ không thể thiếu trong dịp Tết, hiện Công ty Tân Nhiên đang chuẩn bị cho những lô hàng phục vụ Tết nguyên đán 2023”, anh Duy chia sẻ.

Ông Đặng Khánh Duy nhận chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao 2022
Ông Đặng Khánh Duy nhận chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao – Chuẩn hội nhập 2022

Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng, anh Đặng Khánh Duy được công nhận là một trong những doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2019; Top 50 Thương hiệu mạnh quốc gia năm 2019; Bánh tráng Tân Nhiên đạt thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2020; Top 10 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2021; Giải thưởng Lương Định Của, Nhà nông trẻ tiêu biểu xuất sắc năm 2021; nhiều Bằng khen của UBND tỉnh Tây Ninh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trở thành sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của Tây Ninh

Theo ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Tây Ninh, Chương trình OCOP được hiểu rằng là mỗi một xã hay mỗi một làng sẽ có một sản phẩm, mang bản sắc và tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho  địa phương. Từ những mục đích tốt đẹp đó, lãnh đạo tỉnh Tây Ninh rất quan tâm thực hiện.

Bánh tráng Tân Nhiên đạt chuẩn OCOP 5 sao đầu tiên của tỉnh Tây Ninh
Bánh tráng Tân Nhiên đạt chuẩn OCOP 5 sao đầu tiên của tỉnh Tây Ninh

Tuy nhiên, với phương châm “bó đũa chọn cột cờ”, quan điểm của tỉnh Tây Ninh không vì muốn có nhiều sản phẩm OCOP mà dễ dãi, vì nếu dễ dãi sẽ làm giảm thương hiệu. Chúng ta phải bảo vệ thương hiệu bằng cách đưa sản phẩm thật sự tốt và có quá trình giám sát để  giữ được chất lượng, thậm chí là phải tăng lên sau khi được công nhận OCOP.

Hiện tỉnh Tây Ninh đã có hơn 30 sản phẩm được công nhận, đến hết năm 2022 Tây Ninh dự kiến có thêm 10 sản phẩm OCOP. Trong tương lai, Tây Ninh phấn đấu khoảng 150 sản phẩm.

Theo đó, để xứng đáng được công nhận, càng về sau, Tây Ninh lại càng lựa chọn một cách kỹ lưỡng để làm sao giữ được thương hiệu cho sản phẩm OCOP, người tiêu dùng có thể tin tưởng khi bước vào quầy hàng OCOP, đặc biệt là các chuỗi phân phối lớn và người tiêu dùng tin tưởng rằng sản phẩm này đã được thẩm tra, thẩm định và có thương hiệu tập thể rõ ràng.

“Hội đồng đánh giá của Tây Ninh tương đối khắt khe, chúng tôi không chạy theo số lượng và mong muốn rằng sẽ tạo ra những sản phẩm thật sự chất lượng và các sản phẩm tiêu biểu thì càng được ưu tiên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khích lệ tinh thần Tân Nhiên
Thủ tướng Phạm Minh Chính khích lệ tinh thần Tân Nhiên

Bánh tráng Tân Nhiên là một trong những sản phẩm có chất lượng, cả về chất lượng sản phẩm lẫn bao bì, nhãn mác, quy trình sản xuất đạt yêu cầu. Bánh tráng là thế mạnh của Tây Ninh, cho nên chúng tôi lựa chọn sản phẩm bánh tráng Tân Nhiên là sản phẩm duy nhất đề nghị 5 sao vào năm nay, và đang chờ Trung ương công nhận”, ông Xuân nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên và chúc mừng Tân Nhiên
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên và chúc mừng Tân Nhiên

“Tôi nghĩ rằng tới giờ phút này, việc bánh tráng Tân Nhiên được phong 5 sao là hoàn toàn thỏa đáng và được dư luận đồng tình cao và chúng tôi hy vọng rằng có 1 sẽ có 2 và 3 sản phẩm của những doanh nghiệp khác cũng đi theo cách này.

Việc chúng ta làm tốt quảng bá hình ảnh OCOP cũng được lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND – UBND tỉnh quan tâm và năm sau chúng tôi sẽ ban hành thêm những chính sách để làm sao những sản phẩm OCOP nhận được các hỗ trợ thiết thực hơn từ phía nhà nước”, ông Nguyễn Đình Xuân nhấn mạnh

Bạn đang đọc bài viết Độc lạ sản vật Tết [Kỳ 5]: Bánh tráng siêu mỏng OCOP 5 sao ngày Tết tại chuyên mục Phóng sự của Báo Nông Nghiệp Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư baonongnghiepdientu@gmail.com hoặc số điện thoại, Viber: 0369024447.

CÔNG TY TNHH TÂN NHIÊN

Châm ngôn kinh doanh của BÁNH TRÁNG TÂN NHIÊN là mang đặc sản bánh tráng Tây Ninh tới mọi người dân Việt Nam. Cùng với đó là chất lượng an toàn vệ sinh - nguồn gốc - quy trình sản xuất khép kín hiện đại. Chất lượng và sự lớn mạnh của TÂN NHIÊN là nằm ở phía khách hàng đánh giá!